Mô hình trồng rau sạch trên sân thượng và những sự thật ít ai biết đến

Việc trồng rau sạch tại nhà để sử dụng là sự lựa chọn của những người yêu thích thiên nhiên, muốn tạo một không gian xanh mát, đẹp cho gia đình, đồng thời tạo ra nguồn thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên, đối với các gia đình thuộc khu vực nhà phố không gian ngày càng bị thu hẹp, để thiết kế một vườn rau sạch là việc không dễ dàng. Giải pháp tốt nhất ở đây là sử dụng mô hình trồng rau sạch trên sân thượng.

mô hình trồng rau sạch trên sân thượng 1

Vì sao mô hình trồng rau sạch trên sân thượng lại là giải pháp tốt nhất dành cho nhà phố?

Đứng trước vấn đề thực phẩm bẩn, sử dụng thuốc kích thích, thuốc trừ sâu,… đang tràn lan trên thị trường và vấn đề về không gian chật hẹp của khu vực nhà phố thì việc thiết kế một mô hình trồng rau sạch trên sân thượng là việc hoàn toàn hợp lí. Vừa có rau sạch sử dụng, đồng thời  tạo được một không gian xanh mát cho gia đình bạn ngay chính trên sân thượng.

Hơn nữa, điều kiện quan trọng, thuận lợi cần để rau có thể sinh trưởng, phát triển tốt nhất là đất, nước và ánh sáng. Mà ban công, sân thượng thường là nơi có rất nhiều ánh sáng và cũng gần hệ thống ống nước nên việc thiết kế một hệ thống trồng rau sạch trên sân thượng là việc hoàn toàn hợp lí.

———————–

Greenbot đang có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn áp dụng cho các hệ thống giàn trồng rau thủy canh và các dụng cụ kèm theo.  ==>> Xem chi tiết!

mô hình trồng rau sạch trên sân thượng

Một số mô hình trồng rau lí tưởng trên sân thượng phổ biến hiện nay

  • Tháp trồng rau

Với mô hình trồng rau sạch trên sân thượng bằng tháp trồng rau này, bạn có thể tận dụng những khoảng còn trống trong nhà, đặt những thùng nhựa dưới mặt sàn để trồng rau. Tùy thuộc vào diện tích sân thượng, ban công nhà bạn mà đặt số lượng thùng nhựa cho phù hợp. Hầu hết những tháp rau được chế từ thùng phi nhựa được đục lỗ xung quanh, ở giữa có một ống nhựa PVC dùng để bỏ rác hữu cơ và ủ thành phân xanh nuôi cây.

Tuy nhiên những tháp rau này thì diện tích trồng rau rất nhỏ, sẽ không đủ cung cấp cho những bữa ăn hằng ngày của bạn và gia đình bạn.

  • Kệ kim loại xếp thành nhiều tầng trồng rau

Nếu không gian ban công, sân thượng nhà bạn quá chật hẹp, bạn cũng có thể xem xét cách tạo kệ kim loại đặt các chậu nhựa hay thùng xốp để trồng rau. Ưu điểm của mô hình này là không tốn quá nhiều chi phí và có thể thiết kế theo ý muốn của bạn.

Tuy nhiên, trước khi trồng bạn cần phải tìm hiểu về khả năng ưa sáng của cây để thiết kế khu vực đặt kệ kim loại cho phù hợp với điều kiện phát triển của cây. Điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thức về những loại rau này. Và bạn phải luân phiên đổi chậu để hầu hết các cây đều hấp thụ đủ ánh sáng.

  • Vườn tường đứng modul nhựa composite

Đây cũng là mô hình trồng rau trên sân thượng được nhiều gia đình lựa chọn bởi độ bền cao, có độ dẻo và không dễ bị gãy. Cấu trúc của modul nhựa composite bao gồm những chậu, bình trồng cây nhiều màu sắc được xếp chồng lên nhau giúp cây tiếp nhận ánh sáng và tăng thẩm mĩ cho khu vườn.

Tuy nhiên, đối với mô hình này, do chậu có kích thước khá nhỏ nên thiếu đất và dinh dưỡng cho cây phát triển, phải bảo trì và thay cây thường xuyên với chi phí khá nhiều.

  • Trồng rau thủy canh

Trong tất cả các mô hình trồng rau sạch trên sân thượng thì mô hình trồng rau thủy canh là phương pháp phổ biến nhất ở khu vực nhà phố, chung cư vì những ưu điểm vượt trội của nó. Chỉ cần vài mét vuông đất là đã thiết kế được một mô hình trồng rau sạch trên sân thượng cung cấp nguồn thực phẩm tươi ngon cho mỗi bữa ăn hằng ngày của gia đình bạn. Bên cạnh đó, còn tạo một không gian thẩm mĩ, xanh đẹp cho sân thượng nhà bạn.

Mô hình thủy canh thông minh này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc cây vì mọi thứ đã được tự động hóa và tính toán kĩ càng phù hợp với sự sinh trưởng, phát triển của cây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *