Hướng dẫn ươm hạt giống rau thủy canh

———————ooo———————–

Nhiều người vẫn luôn chọn lựa cách mua cây con được ươm sẵn để dễ dàng sử dụng hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến các bạn không thể quản lý được chất lượng hạt giống và đôi lúc phải chờ đợi rất lâu mới có được cây con từ đơn vị cung cấp. Vì vậy, Greenbot xin giới thiệu đến các bạn quy trình ươm hạt giống để trồng cây thủy canh.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu

Như các bạn đã biết, không phải loại cây nào cũng có thể được trồng bằng phương pháp thủy canh. Chỉ có một số loại cây phù hợp với việc sinh trưởng và phát triển trong môi trường thủy canh nên các bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi mua hạt giống. Những loại cây có thể được trồng bằng phương pháp thủy canh là rau xà lách, rau cải, rau muống, rau răm và một số loại rau gia vị khác. Đối với hệ thống thủy canh hữu cơ có thể trồng được thêm một số loại rau ăn củ như cà chua, bầu, bí, khổ qua, dưa leo…

Những vật liệu tiếp theo cần chuẩn bị là cốc, ly để đựng hạt giống, túi vải hoặc khăn giấy ướt, giá thể xơ dừa hoặc mút xốp…

Bước 2: Quy trình ngâm, ủ hạt giống

Sau khi chọn mua được hạt giống theo ý thích các bạn cần ngâm ủ hạt giống trước. Hạt giống được ngâm trong nước ấm với tỉ lệ 2 phần nước ấm và 3 phần nước lạnh trong khoảng 4 giờ để loại bỏ những tạp chất, hạt giống kém chất lượng kích thích hạt giống nảy nầm  nhanh hơn. Sau đó vớt hạt ra và xả lại bằng nước lạnh.

Tiếp theo, bọc hạt giống trong túi vải ẩm, khăn giấy ướt và ủ trong khoảng 12 giờ cho hạt nhú mầm. Tùy theo mỗi loại hạt giống mà có thời gian ngâm ủ khác nhau.

Thời gian ủ hạt giống rau
STT

Hạt giống rau

Thời gian ngâm ( giờ) Thời gian ủ (giờ)
1 Rau ăn lá

Các loại hạt cải, xà lách, rau dền

3 – 5 8 – 12
Rau muống 3 – 5

8 – 36

2 Rau thơm (rau gia vị)

Tía tô, Kinh giới

3 – 8 12 – 14
Ngò gai, Hành, Hẹ, Cần 8 – 12

12 – 24

3 Rau ăn trái
Bầu, Bí, Dưa leo, Cà chua, Cà tím, Mướp 5 – 8 12 – 24

Đậu bắp

8 – 12 12 – 14

Khổ qua, Đậu rồng

12 – 14 24 – 48

Lưu ý một số cách xử lý hạt giống đặc thù

Mỗi một loại hạt giống đều có cách xử lý để giúp hạt nhanh nảy mầm hơn. Đối với một số giống xà lách như xà lách san hô, xà lách xoăn, xà lách Romaine đỏ, xà lách Lolo… Hạt giống sau khi được ngâm và rửa sạch cần cho vào túi vải ẩm gói lại, bỏ vào bao nilon bọc kín miệng và đặt vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 ngày.

Đối với hạt ngò rí cần phải cà cho hạt nứt đôi trước khi đem ngâm để hạt dễ dàng nảy mầm hơn. Cần cà nhẹ nhàng không khiến hạt bị nát.
Với các hạt giống bầu, bí, mướp, khổ qua thì vỏ khá cứng nên cần cắt 2 bên mép hạt rồi gõ nhẹ đầu hạt rồi mới đem ngâm. Nhớ lưu ý không cắt quá nhiều, phạm vào phần lõi khiến hạt không nảy mầm được.

Bước 3: Gieo hạt vào giá thể

Đối với hệ thống trồng rau thủy canh, giá thể dùng để giữ cho cây đứng thẳng, giữ nước, dinh dưỡng và không khí cho cây trồng. Một số giá thể thường được sử dụng là giá thể mút xốp, viên nén xơ dừa.

Sau khi hạt nảy mầm đem gieo vào giữa giá thể đã được tưới ướt, mỗi giá thể từ 3 – 5 hạt tùy theo kích thước của cây rau trưởng thành mà quyết định số lượng hạt giống. Thường xuyên tưới nước cho giá thể để đảm bảo hạt giống nảy mầm và phát triển tốt.

Sau khi cây phát triển được từ 7 – 10 ngày và có 3 – 5 lá sẽ cho vào rọ trồng để đưa lên giàn thủy canh. Thời điểm đưa cây lên giàn rất quan trọng, nếu cây vượt quá số ngày sẽ bị chai, đẹt và khó có thể phát triển tốt.

Quy trình ươm hạt không quá khó nên các bạn vẫn có thể thực hiện tại nhà và tốt nhất nên bắt đầu ươm hạt khi thấy rau trên giàn thủy canh đã sắp thu hoạch được để đảm bảo luôn có rau sử dụng cho gia đình.