Các loại giá thể phù hợp trồng thủy canh


Các loại giá thể phù hợp trồng thủy canh

Giá thể có rất nhiều loại, tuy nhiên, để áp dụng trong trồng thủy canh, người ta thường sử dụng các mẫu giá thể sau đây:

1.   Xơ dừa đã qua xử lý

Giá thể xơ dừa là một trong những những giá thể được ưa chuộng nhất vì tính tự nhiên và an toàn, thân thiện với môi trường. Xơ dừa được lấy từ vỏ dừa, 100% là nguyên liệu hữu cơ.

Do tính chất đặc thù, xơ dừa không chỉ giữ một lượng nước và không khí hoàn hảo mà còn bảo vệ cây trồng khỏi các mầm bệnh. Sau khi được hấp khử trùng, xơ dừa sẽ là môi trường tốt cho hạt mầm và rễ phát triển mà không sợ bệnh hoặc nấm mốc

2. Viên nén xơ dừa

Khi trồng rau thủy canh, xơ dừa thường được ép thành các viên nén nhỏ gọn, tiện lợi để cất trữ và sử dụng gieo mầm. Khi cho vào nước, các viên nén này sẽ nở ra đến trạng thái dử dụng được.

3.   Mút xốp (bọt biển)

Cũng là một mẫu giá thể được ưa chuộng tương tự như xơ dừa bởi sự tiện lợi, giá thành rẻ, đó là giá thể mút xốp. Là những dạng composite hữu cơ làm sẵn, tự phân hủy theo thời gian. Dễ mua, dễ kiếm, dễ sử dụng, người sử dụng hoàn toàn có thể giao hạt trực tiếp lên các miếng mút xốp này mà không phải tốn quá nhiều thời gian như gieo hạt trong đất.

Với khả năng giữ nước, không khí và sự bảo vệ bộ rễ cây tuyệt vời, để gieo hạt, bạn chỉ cần rạch một rãnh nhỏ trên miếng mút xốp, nhét hạt giống vào, thả vào nước để hạt giống tiếp tục được ươm mầm, phát triển lên cây con.

4.   Viên sét nhẹ xốp (đất sét nung)

Viên sét nhẹ xốp (LECA) là một giá thể hoàn toàn tự nhiên được làm từ những viên sét xốp. Với mức pH trung tính và khả năng giữ nước cao nó là loại giá thể trồng thủy canh lý tưởng cho rễ cây.

Trước khi bắt tay vào trồng rau thủy canh, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các thông tin, kiến thức cũng như những vật liệu, yếu tố cần thiết cho việc trồng rau thủy canh.