So sánh các phương pháp trồng rau hiện nay

So sánh các phương pháp trồng rau hiện nay

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp trồng rau khác nhau để có thể sử dụng các phương pháp này từ truyền thống đến hiện đại đều có đủ, mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm khác nhau.

Các phương pháp trồng rau đang được nhiều người sử dụng là phương pháp trồng rau thổ canh truyền thống, phương pháp trồng rau bán thủy canh, phương pháp trồng rau thủy canh, phương pháp trồng rau khí canh và phương pháp Aquaponic. Những phương pháp này đều có ưu nhược điểm riêng để có thể so sánh và căn cứ vào đó để chọn lựa phương pháp phù hợp nhất.

———————–

Greenbot đang có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn áp dụng cho các hệ thống giàn trồng rau thủy canh và các dụng cụ kèm theo. Nhấp vào Xem chi tiết!

thủy canh trang trại

1. Về phương pháp trồng

>> Đối với phương pháp trồng rau thổ canh:

Đây là cách trồng rau truyền thống ngay từ thuở ban đầu con người đã sử dụng phương pháp này để trồng cây và cung cấp lương thực. Cây sinh trưởng và phát triển hoàn toàn dựa vào môi trường đất nên việc bón phân tưới nước cho cây cũng thông qua môi trường đất.

>> Đối với phương pháp trồng rau bán thủy canh:

Đây là phương pháp trồng cây trong chậu có ngăn chứa riêng biệt. Hai ngăn chứa đất và chất dinh dưỡng được ngăn cách với nhau nhưng vẫn có những lỗ nhỏ giúp thoát nước và có một nút bấc. Cây được trồng trong môi trường đất tuy nhiên nước và chất dinh dưỡng lại được lấy từ ngăn dưới thông qua nút bấc hoặc máy bơm được gắn với ngăn chứa dinh dưỡng.

>> Đối với phương pháp trồng rau thủy canh:

Cây được trồng trong môi trường nước, sử dụng chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước để cho cây phát triển. Cây được trồng trong giá thể được đặt trong rọ chứa, và được đặt sao cho phần đáy rọ vừa ngập mặt nước để rễ cây hít dinh dưỡng mà không bị tình trạng úng rễ do ngập nước. Các phương pháp thủy canh thường được dùng là phương pháp trồng rau bằng thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu.

>> Đối với phương pháp trồng rau khí canh:

Đây là phương pháp trồng rau hoàn toàn không sử dụng đất. Đúng như tên gọi cây được đặt lơ lửng trong môi trường không khí và được phun nước cũng như dinh dưỡng vào rễ thường xuyên để cây phát triển.

>> Đối với phương pháp trồng rau Aquaponic:

Aquaponic là phương pháp trồng cây kết hợi với nuôi cá. Phương pháp này hoạt động dựa trên việc tận dụng chất thải và nước nuôi cá để sử dụng cho cây trồng, đồng thời sử dụng hệ thống trồng cây để lọc nước quay lại nuôi cá.

2. Về diện tích trồng và năng suất

Đối với phương pháp trồng rau thổ canh: Đây là phương pháp tốn diện tích nhất trong tất cả các phương pháp trồng rau mà lại không đạt năng suất cao.

Đối với phương pháp trồng rau bán thủy canh: Phương pháp trồng rau bán thủy canh vừa cồng kềnh khó di chuyển mà lại chiếm diện tích tương đương với phương pháp thổ canh truyền thống nên không được nhiều người sử dung. Năng suất của phương pháp trồng rau thủy canh bán hồi lưu không cao hơn phương pháp thổ canh là bao.

Đối với phương pháp trồng rau thủy canh: Hệ thống trồng rau thủy canh được thiết kế gọn nhẹ và có thể lên được nhiều tậng giúp tiết kiệm diện tích mà vẫn đảm bảo năng suất.

Đối với phương pháp trồng rau khí canh: Hệ thống trồng rau khí canh cũng được thiết kế gọn nhẹ nên không chiếm diện tích nhiều, có khi cả hệ thống chỉ là một cột trụ đứng có bề rộng chưa đến 1 mét. Đây cũng là phương pháp cho năng suất rau cao hơn so với phương pháp truyền thống.

Đối với phương pháp trồng rau Aquaponic: Đây là một phương pháp tương đối tốn diện tích vì cần không gian cho hồ cá và nếu mở rộng thêm các khay rau cũng sẽ tốn thêm nhiều diện tích hơn. Tuy nhiên phương pháp này cũng chỉ đem lại năng suất cao hơn so với phương pháp thông thường chứ không vượt trội.

3. Về giá thành

Đối với phương pháp trồng rau thổ canh: Đây là phương pháp ít tốn kém không cần đầu tư nhiều, chi phí tốn kém nhất là chi phí cho đất và nhà màng nếu có. Nếu đã có sẵn đất thì chi phí phát sinh trong quá trình canh tác không cao như đối với các phương pháp khác. Tuy nhiên, đối với các hộ gia đình ở thành phố, không có nhiều diện tích đất thì đây lại là một bài toán khó.

Đối với phương pháp trồng rau bán thủy canh: Chậu trồng cây bán thủy canh có giá tương đối rẻ trên thị trường, đồng thời có thể tự thiết kế các mô hình này để sử dụng nên giá thành cũng khá rẻ đặc biệt là đối với các hộ gia đình. Đối với các mô hình trang trại, kinh doanh thì cần thêm chi phí cho đất nên sẽ tốn kém thêm.

Đối với phương pháp trồng rau thủy canh: Phương pháp này cần vốn đầu tư ban đầu khá nhiều đồng thời cũng có thể tốn chi phí lắp đặt nhà màng nếu lắp đặt với diện tích lớn. Tuy nhiên, hệ thống trồng rau thủy canh có thể sử dụng được lâu, đem lại nhiều lợi ích cũng như tiết kiệm các chi phí khác nên nếu về lâu dài, giá của phương pháp trồng rau thủy canh không được tính là cao.

Đối với phương pháp trồng rau khí canh: Đối với phương pháp trồng rau khí canh, chi phí đầu tư ban đầu cũng khá lớn, nên nhiều người khó có thể sử dụng.

Đối với phương pháp trồng rau Aquaponic: Đây cũng là một trong những phương pháp trồng rau có giá đắt đỏ khiến nhiều người không dám sử dụng.

Hi vọng thông qua việc so sánh các phương pháp trồng rau thủy canh các bạn có thể biết được những ưu, nhược điểm cũng như biết được phương pháp nào phù hợp để sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *