6 sai lầm khi làm hệ thống Aquaponic cần lưu ý

Hệ thống Aquaponic là hệ thống kết hợp giữa trồng rau và nuôi cá đi theo hướng hữu cơ. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng hệ thống Aquaponic có thể bạn sẽ mắc một số sai lầm gây ảnh hưởng đến rau và cá trong hệ thống. Dưới đây là 6 sai lầm phổ biến khi làm hệ thống Aquaponic bạn có thể mắc phải.

Bắt đầu với nước kém chất lượng

Nước là yếu tố chính quyết định trong hệ thống trồng rau kết hợp nuôi cá Aquaponics. Bạn cần lưu ý về nước cung cấp cho hệ thống ngay từ ban đầu. pH thích hợp cho một hệ thống sản xuất thông thường sẽ nằm trong khoảng 6.0 – 6.4. Giữ với mức pH đó sẽ giúp cho cả rau và cá của bạn phát triển ổn định.

Thêm cá trước khi hệ thống hoặc động tuần hoàn

Một hệ thống nhỏ có thể mất từ 6 – 8 tuần trước khi nó được hoạt động tuần hoàn hoàn chỉnh, đảm bảo hệ thống có thể xử lý số lượng cá bạn thêm vào. Bạn có thể tùy thao quy mô của hệ thống mà thêm lượng cá vừa đủ vào hệ thống.

Lưu thông kém = hàm lượng oxy kém

Lưu thông tốt trong hệ thống là cần thiết để giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh cho cây và cá. Hai yếu tố chính của hệ thống là rau và cá vì thế bạn cần tạo điều kiện tốt nhất để cả hai cùng phát triển ổn định.

Loại bỏ chất rắn

Chất rắn và chất thải có thể tích lũy, tiêu thụ oxy khi chúng phân hủy. Vì vậy bạn phải loại bỏ hoàn toàn các chất rắn không cần thiết để đảm bảo đủ oxy cho rau và cá phát triển.

Lựa chọn giá thể nghèo dinh dưỡng

Nếu bạn sử dụng sỏi có chứa đá vôi, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ pH của nước. Vì vậy, bạn cần lựa chọn giá thể kỹ lưỡng để không gây tác động lên nước ảnh hưởng đến cây và cá trong hệ thống.

Không có chiến lược kiểm soát dịch hại

Kiểm soát dịch hại luôn là mối quan ngại đối với người trồng rau bằng aquaponic. Bạn nên có chiến lược kiểm soát dịch dại để không gây bệnh cho cá và rau.

Với những chia sẻ ở trên, khi làm hệ thống Aquaponic bạn nên hết sức lưu ý nhé. Nếu bạn không kiểm soát được cả việc trồng rau và nuôi cá thì có thể chuyển sang hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu của Greenbot.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *